The Dying Red Fields - And Why YOU Should Bother

ಸಾಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಂಪು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು - ಮತ್ತು ನೀವು ಏಕೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು

ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಮೊದಲು ಕುಂದಗೋಳ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ರಸ್ತೆಯ ಎರಡೂ ಬದಿಗಳಲ್ಲಿನ ಹೊಲಗಳು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಕೆಂಪು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತವೆ, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕಡ್ಡಿ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಆಗಮನವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಎಕರೆಗಟ್ಟಲೆ ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ತೋಟಗಳು. ಬ್ಯಾಡಗಿ ಕೆಡಿಎಲ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕಡ್ಡಿ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯು ಈ ಗ್ರಾಮದಿಂದ ತನ್ನ ಹೆಸರನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ - ಕುಂದಗೋಳ - ಕೆಡಿಎಲ್ ಎಂದು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗದಗ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕುಂದಗೋಳ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಪಕ್ಕದ ಗ್ರಾಮಗಳ ರೈತರು ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಬಳಸದೆ ಬೈದಗಿ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯುವಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಗದಗ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭೂಪ್ರದೇಶವು ಕಪ್ಪು ಮಣ್ಣಿನ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ನೀರಿನ ಧಾರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಸಾವಯವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲವತ್ತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಬ್ಯಾಡಗಿ ಕೆಡಿಎಲ್‌ಗೆ ಅದರ ಶ್ರೀಮಂತ ಗಾಢ ಕೆಂಪು, ಬಹುತೇಕ ಚಾಕೊಲೇಟಿ, ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಮಾನ್ಸೂನ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬ ಅಥವಾ ಅತಿಯಾದ ಮಳೆಯು ಬೆಳೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಬಹುದು, ಇದು ಶೂನ್ಯ ಇಳುವರಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಾದ ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು "ಬಯಲುಸೀಮೆ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಅದನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸುವುದು:

ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಸುಗ್ಗಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಮುಂಬರುವ ಬಿತ್ತನೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಕಾಯ್ದಿರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಭ್ಯಾಸವು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಇಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿರುವ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ರೂಪಾಂತರಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸಿಂಜೆಂಟಾ ಅವರ ಬೀಜವು ಕಂಪನಿಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಬೀಜ ಮಳಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿತರಣಾ ಚಾನಲ್‌ಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರೈತರು ಸ್ಥಳೀಯ ತಳಿಗಳಿಗಿಂತ ಅವುಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಸೂನ್ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಬೀಜವನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ. ಮಾನ್ಸೂನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 15 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಮಳೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಳೆಯು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಂತದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ, ಬೆಳೆಗಳು ಎಲೆಗಳ ಸುರುಳಿ ಮತ್ತು ಮುತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಸ್ಯ ರೋಗಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತವೆ. ಬಿತ್ತನೆ ಮಾಡಿದ ಸರಿಸುಮಾರು 2 ರಿಂದ 3 ತಿಂಗಳ ನಂತರ, ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದಿಂದ ಕೆಂಪು (ಚಾಕೊಲೇಟ್-ಬಣ್ಣದ) ವರ್ಣಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಈ ಆಳವಾದ ಕೆಂಪು ಛಾಯೆಯನ್ನು ಮೇಲೋಗರಗಳು, ಸಾಂಬಾರ್, ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಬಹುಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿದೆ. ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಒಣಗಲು ಸಸ್ಯದ ಮೇಲೆ ಬಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸುಕ್ಕುಗಟ್ಟಿದ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬಿಸಿ ವಾತಾವರಣದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಬ್ಯಾಡ್ಗಿ KDL ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಅದರ ಹೆಚ್ಚು ಸುಕ್ಕುಗಟ್ಟಿದ ಗಾಢ-ಕೆಂಪು ನೋಟ, ಕಡಿಮೆ ಚುಚ್ಚುವಿಕೆ (10K ನಿಂದ 12K ಸ್ಕೋವಿಲ್ಲೆ ಶಾಖ ಘಟಕಗಳು), ಹೆಚ್ಚಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಬಣ್ಣ (ASTA ಮೌಲ್ಯ 225+) ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಮಳ (ಇದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ) .

ಗದಗ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರೈತರು ಬೆಳೆ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೆಡಿಎಲ್ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಗೆ ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ ದೂರವಿರುತ್ತಾರೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುವಾಸನೆಯ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗುತ್ತದೆ.

ಆದರೆ ... ಕೆಡಿಎಲ್ ಸಾಯುತ್ತಿದೆ

ಕೆಡಿಎಲ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತೀಯ ಮಸಾಲೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಗೂ ಇದು ನಿಜ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕೆಡಿಎಲ್‌ನ ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಎಪಿಎಂಸಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಬರುವ ಅದರ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಕುಸಿತ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಕೆಡಿಎಲ್ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಪ್ರತಿ ಎಕರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ನಾಶದ ಅಪಾಯ (ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳಿಲ್ಲದೆ ಇದನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದರಿಂದ) ರೈತರನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ರೂಪಾಂತರಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, KDL ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ ಸುಮಾರು 600 ರೂ.ಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಫ್‌ಎಂಸಿಜಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಳಸುವ ಇತರ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿಗೆ 100 ರಿಂದ 200 ರೂ.ಗಳ ನಡುವೆ ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತವೆ. ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಗ್ರಾಹಕ ಬೇಸ್ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, KDL ಸರಿಸುಮಾರು 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಳಿವಿನಂಚಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೈನಸ್ ಆಗಬಹುದು.

 FreshGround ನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಸ್ಥಳೀಯ KDL ಅನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಯಾವುದೇ ಮಿಶ್ರಣವಿಲ್ಲದೆಯೇ ಅಧಿಕೃತ Byadgi KDL ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವೆಂದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ತಳಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವಾಗ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು. ಖರೀದಿಸುವ ಮೊದಲು ಲೇಬಲ್ ಅನ್ನು ಓದುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಬದುಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಿವೇಚನಾಶೀಲ ಗ್ರಾಹಕರಾಗಲು ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.

ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ

ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮೇಲಗಿರಿ

ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಅವರು ಮಸಾಲೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದವರು. ಅವರು ಫ್ರೆಶ್‌ಗ್ರೌಂಡ್‌ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕರೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ

ಬ್ಲಾಗ್ ಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿ

1 ಕಾಮೆಂಟ್

lovely read. sustainability has a cost to it, it is welcoming to see your team passionately chasing it by trying to save the native.

shramana

ಕಾಮೆಂಟ್ ಬಿಡಿ

ದಯವಿಟ್ಟು ಗಮನಿಸಿ, ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೊದಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಬೇಕು.